Tác dụng của niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đã xuất hiện từ lâu. Bên cạnh việc điều chỉnh răng về vị trí của chúng, tác dụng của niềng răng còn rất đa dạng. Những tác dụng của niềng răng này là gì?

Tổng quan niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có thể khắc phục hầu hết các khuyết điểm ở răng. Bằng cách gắn những khí cụ nha khoa lên răng, răng sẽ được tác động lên 1 lực vừa đủ để dịch chuyển đến vị trí đẹp nhất.

niềng răng

Niềng răng có thể khắc phục những tình trạng răng nào?

Răng mọc lệch, mọc chồng chéo lên nhau.

Răng mọc cách xa nhau dẫn đến tình trạng giữa các răng có những kẽ hở lớn (răng thưa).

Răng hô (răng vẩu)

Tình trạng khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm.

Các phương pháp niềng răng phổ biến:

Niềng răng bằng mắc cài:

Đây là phương pháp gắn mắc cài lên răng và 1 hệ thống dây cung đi qua để tạo ra lực dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn. Tác dụng của niềng răng bằng mắc cài đã được kiểm chứng thông qua thời gian. Bởi đây là phương pháp niềng răng truyền thống, đã xuất hiện từ lâu và đồng thời cũng là nền tảng để phát triển các phương pháp niềng răng hiện đại.

Các mắc cài có thể được làm từ kim loại hoặc sứ. Cả 2 chất liệu này đều an toàn với sức khỏe của con người và đem lại hiệu quả niềng răng như nhau.

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt (Invisalign):

Niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Các mắc cài gây cộm sẽ được thay thế bằng chuỗi khay niềng trong suốt. Các khay niềng này cho phép bạn dễ dàng tháo lắp trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, phương pháp này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ hơn phương pháp truyền thống, bởi các khay niềng được thiết kế bọc sát với răng, kết hợp cùng màu trong suốt, khay niềng gần như trở nên vô hình, rất khó để nhận ra trong quá trình giao tiếp.

niềng răng trong suốt

Vậy, tác dụng của niềng răng là gì?

Các tác dụng của niềng răng có thể kể đến như:

Cải thiện thẩm mỹ:

Niềng răng không chỉ khắc phục khiếm khuyết của răng mà còn giúp cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có thể nắn chỉnh cả khớp cắn, từ đó tác động đến xương hàm. Xương hàm phát triển theo đó sẽ tạo ra sự thay đổi của khuôn mặt, khiến khuôn mặt bạn có tỷ lệ hài hòa và cân đối hơn. Bên cạnh đó, niềng răng còn mang đến cho bạn 1 nụ cười tươi với hàm răng đều đặn.

tác dụng của niềng răng

Cải thiện chức năng ăn nhai:

Tình trạng răng mọc không đều, lệch lạc dẫn đến sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng lớn khả năng ăn nhai. Răng mọc lệch cũng khiến việc nghiền nhỏ thức ăn trở nên khó khăn hơn, không đảm bảo thức ăn được nghiền kỹ trước khi đi xuống hệ tiêu hóa. Về lâu dài, điều này sẽ gây ra những bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Dễ dàng chăm sóc vệ sinh răng miệng:

Niềng răng sẽ sắp xếp và căn chỉnh lại cho các răng của bạn mọc đều và khít sát với nhau, khiến việc chăm sóc vệ sinh răng miệng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Các răng mọc thưa hay mọc chồng chéo lên nhau sẽ tạo ra những kẽ hở giữa các răng, đây là nơi thức ăn có thể bám lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, gây ra những bệnh lý như: viêm nha chu, hôi miệng, sâu răng…

Khắc phục nhược điểm trong phát âm:

Tác dụng của niềng răng trong việc phát âm là gì?

Giọng nói của mỗi người, khi phát âm ra bị ảnh hưởng bởi các bộ phận như: răng, môi, lưỡi… Vì thế, một hàm răng đều và sát nhau sẽ khiến bạn có thể phát âm rõ ràng và dễ nghe hơn. 

Giúp bạn tự tin hơn:

Tác dụng của niềng răng quan trọng nhất là có thể giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Nếu bạn đã từng cảm thấy e ngại khi ăn uống hoặc giao tiếp ở nơi đông người vì hàm răng có khiếm khuyết, thì sau khi niềng răng, đây không còn là mối lo của bạn nữa. Một hàm răng trắng và đều đặn sẽ mang lại cho bạn sự tự tin trước mặt mọi người.

tác dụng của niềng răng

 

Nha khoa Alisa | Website | + posts

Bác sĩ Lê Nho Chuyên tốt nghiệp chính quy khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội. Thực hành lâm sàng tại bệnh viện khoa Răng - Hàm - Mặt ở Bệnh viện Việt Nam - Cuba và đi sâu vào cấy ghép implant, nha khoa thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google-site-verification: google5e68e1b696868047.html
0842.295.777