Niềng răng trẻ em

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả và đã xuất hiện từ lâu đời. Đây là phương pháp có thể xử lí dứt điểm các vấn đề như: răng mọc lệch, mọc lộn xộn hoặc mọc cách xa nhau không chỉ ở người lớn mà cả trẻ em. Hơn nữa, niềng răng trẻ em còn đạt được hiệu quả cao hơn, đồng thời rút ngắn thời gian lại. Tại sao niềng răng trẻ em lại có thể mang lại những ưu điểm vượt trội như vậy? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Niềng răng trẻ em:

Niềng răng trẻ em đang là giải pháp hàng đầu, được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng để chỉnh nha cho trẻ em. Niềng răng trẻ em có thể khắc phục những khuyết điểm ở răng như răng hô, thưa, móm, răng mọc lệch, khấp khểnh…. Bên cạnh đó, niềng răng mang lại một hàm răng đều, đẹp và khỏe mạnh cho trẻ.

niềng răng trẻ em

Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng trẻ em?

Từ 6-11 tuổi:

Đây là giai đoạn trẻ đang thay răng sữa. Trong độ tuổi này, trẻ thường có những thói quen xấu như liếm môi, đẩy lưỡi, mút ngón tay, cắn móng tay,… Những thói quen này là nguyên nhân chính dẫn đến các khiếm khuyết ở răng nói trên. Khuyết điểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Thông thường, khi ở độ tuổi đang thay răng sữa, nếu bạn muốn niềng răng trẻ em cho bé, bác sĩ nha khoa sẽ cho bé đeo trainer chỉnh nha. Hàm trainer là phương pháp phù hợp nhất cho giai đoạn này. Hàm được làm từ nhựa cao su mềm, chỉ dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng. Đeo trainer chỉnh nha ở độ tuổi này không đảm bảo khi lớn lên bé sẽ có ngay 1 hàm răng đều và đẹp như mong muốn. Đeo hàm trainer chỉ có tác dụng định hướng giúp răng mọc, tạo điều kiện cho hàm phát triển cân đối.

Từ 12-16 tuổi:

Đây là độ tuổi “vàng” để niềng răng trẻ em. Khoảng thời gian đẹp nhất để niềng răng là trong 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì. Ở độ tuổi từ 12 đến 16, các răng sữa đã được thay thế hoàn toàn, xương hàm chưa cố định tạo điều kiện niềng răng trẻ em trở nên dễ dàng và mất ít thời gian hơn. Việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm hay điều chỉnh răng vẩu, các răng mọc chen chúc đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Bên cạnh đó, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, tối ưu hóa kết quả niềng răng của trẻ.

niềng răng trẻ em

Có nên niềng răng cho trẻ em?

Niềng răng trẻ em mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ. Không những thế, phương pháp này còn được các bác sĩ nha khoa đánh giá là an toàn, không gây hại cho hàm răng non nớt của trẻ. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của niềng răng trẻ em.

Khắc phục khiếm khuyết của răng:

“Cái răng, cái tóc là góc con người”. Các khiếm khuyết ở răng như: răng thưa, răng hô, răng móm, răng mọc lệch,… có ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ. Những khuyết điểm này có thể khiến trẻ trở nên không tự tin khi giao tiếp, thậm chí có thể bị các bạn trêu đùa. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa trực tiếp lên răng nhằm tạo lực dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Chính vì thế, niềng răng trẻ em có thể khắc phục dứt điểm được những tình trạng này.

niềng răng trẻ em

Bảo vệ sức khỏe của trẻ:

Niềng răng trẻ em có thể cải thiện khả năng ăn nhai của trẻ do tất cả các khiếm khuyết ở răng nói trên đều là một dạng sai lệch khớp cắn. Sai lệch khớp cắn là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa ở trẻ. Việc các răng mọc lệch, không thẳng hàng khiến thức ăn khi nhai sẽ không được nghiền nát trước khi đi xuống hệ tiêu hóa. Lượng thức ăn đi xuống quá lớn mà không được nghiền kỹ sẽ gây ra hiện tượng đau dạ dày. 

niềng răng trẻ em

Cải thiện khả năng phát âm:

Âm thanh khi nói phát ra chịu ảnh hưởng từ những bộ phận như lưỡi, môi, răng… Niềng răng trẻ em giúp dịch chuyển các răng về vị trí chính xác của chúng. Từ đó, cải thiện khả năng phát âm của trẻ, giúp âm thanh phát ra được rõ ràng và tròn trịa hơn. Khả năng phát âm tốt chính là bước đệm để trẻ học giao tiếp bằng ngoại ngữ dễ dàng hơn.

Mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng hơn:

Như đã phân tích ở trên, niềng răng trẻ em trong độ tuổi này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng hơn khi niềng răng ở tuổi trưởng thành. Nếu bỏ qua độ tuổi “vàng” này, khi trưởng thành, răng và xương hàm đã phát triển hoàn toàn, việc niềng răng sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và công sức

Nha khoa Alisa | Website | + posts

Bác sĩ Lê Nho Chuyên tốt nghiệp chính quy khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội. Thực hành lâm sàng tại bệnh viện khoa Răng - Hàm - Mặt ở Bệnh viện Việt Nam - Cuba và đi sâu vào cấy ghép implant, nha khoa thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google-site-verification: google5e68e1b696868047.html
0842.295.777