Niềng răng khấp khểnh

Răng mọc khấp khểnh, mọc lộn xộn là những khuyết điểm răng rất phổ biến hiện nay. Một trong những phương pháp có thể khắc phục dứt điểm tình trạng này là niềng răng khấp khểnh. Niềng răng khấp khểnh có thể làm được những gì? Cùng tìm hiểu với Alisa thông qua bài viết dưới đây:

Răng khấp khểnh là gì?

Răng mọc khấp khểnh hay mọc chen chúc nhau là tên của gọi chung của những tình trạng răng mọc sai vị trí, có thể mọc chồng chéo hoặc đè lên nhau trên cung hàm… Những tình trạng này đều gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

niềng răng khấp khểnh

Tác hại của răng mọc khấp khểnh:

Răng mọc khấp khểnh sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ cắn, xé hoặc nhai của những chiếc răng đó. Thức ăn nếu chưa được đảm bảo đã nghiền nát kỹ, khi đi xuống hệ tiêu hóa có thể gây ra tình trạng đau dạ dày.

Răng khấp khểnh còn gây khó khăn cho việc chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Răng mọc chen chúc nhau có thể tạo ra những kẽ hở để thức ăn thừa bám lại, tạo môi trường cho vi khuẩn gây hại phát triển.

Tình trạng răng mọc khấp khểnh cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt do các răng mọc chồng chéo lên nhau này có thể làm ảnh hưởng đến nụ cười của bạn.

niềng răng

Niềng răng khấp khểnh:

Để điều trị dứt điểm tình trạng răng mọc khấp khểnh bạn có thể tham khảo phương pháp niềng răng khấp khểnh. Niềng răng khấp khểnh là phương pháp chỉnh nha bằng cách sử dụng bộ khí cụ nha khoa như: mắc cài, dây thun hoặc khay niềng trong suốt. Các khí cụ này có nhiệm vụ tạo ra lực để dịch chuyển răng đến vị trí chính xác của nó. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha lâu dài được nhiều bác sĩ nha khoa khuyên dùng.

Niềng răng có thể kéo dài từ 12-36 tháng để đạt được hiệu quả như mong muốn. Kết quả của niềng răng khấp khểnh có thể không đến nhanh chóng nhưng bù lại, phương pháp này mang đến hiệu quả tối đa mà vẫn đảm bảo được độ bền cao. Vì độ tuổi niềng răng cũng như tình trạng răng trước khi niềng răng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng, nên việc niềng răng khấp khểnh sớm có thể rút ngắn thời gian niềng răng đi đáng kể.

Lưu ý khi niềng răng khấp khểnh:

Chế độ dinh dưỡng:

Bạn cần có một chế độ ăn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, cần chọn những thực phẩm mềm hoặc dạng lỏng để tránh nhai, cắn, xé quá mạnh gây ảnh hưởng đến hệ thống mắc cài.

Chăm sóc vệ sinh răng miệng:

Thực hiện quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày từ 2-3 lần/1 ngày. Việc này đảm bảo cho vi khuẩn gây hại không thể phát triển, từ đó không thể gây ra những bệnh lý răng miệng. Bên cạnh vệ sinh răng, bạn cần vệ sinh bộ mắc cài, dây thun hoặc khay niềng của bạn. Hãy kết hợp sử dụng thêm tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng sau khi đã đánh răng bằng bàn chải mềm.

niềng răng

Tái khám đúng hẹn:

Xuyên suốt quá trình niềng răng, bạn cần tái khám định kỳ đúng hẹn với bác sĩ nha khoa phụ trách niềng răng của bạn. Đây là thời điểm các bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho từng giai đoạn. Bên cạnh đó là để đảm bảo bạn không mắc các bệnh lý về răng miệng nào để đảm bảo quá trình niềng răng khấp khểnh được diễn ra đúng theo phác đồ điều trị.

Đeo hàm duy trì:

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn sẽ được các bác sĩ tháo mắc cài và đổi sang đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là công cụ giúp giữ cố định răng ở vị trí mới, tránh cho nó quay lại vị trí cũ. Đeo hàm duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tại buổi tiến hành tháo niềng của bạn, các bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất. 

Nha khoa Alisa | Website | + posts

Bác sĩ Lê Nho Chuyên tốt nghiệp chính quy khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội. Thực hành lâm sàng tại bệnh viện khoa Răng - Hàm - Mặt ở Bệnh viện Việt Nam - Cuba và đi sâu vào cấy ghép implant, nha khoa thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google-site-verification: google5e68e1b696868047.html
0842.295.777