Niềng răng hô và các phương pháp niềng phổ biến hiện nay

Trong trường hợp bạn không bị hô hàm mà hô do răng, thì niềng răng hô là giải pháp hiệu quả được các Bác sĩ nha khoa chỉ định.

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là tình trạng tỷ lệ tương quan giữa hàm trên với hàm dưới có sự sai lệch. Điều này khiến răng cửa trên mọc chìa ra ngoài so với răng cửa dưới, làm khuôn miệng nhô ra phía trước. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm.

niềng răng hô

Răng hô có niềng được không?

Có, răng hô thường được điều trị hiệu quả bằng cách niềng răng. Niềng răng là phương pháp phổ biến giúp đưa răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn và tình trạng hô.

Niềng răng hô thường có 2 trường hợp:

Trường hợp nhẹ đến trung bình:

Đối với những trường hợp nhẹ đến trung bình, niềng răng có thể giúp cải thiện tình trạng hô một cách đáng kể. Quá trình này bao gồm việc sử dụng mắc cài, dây cung, và các thiết bị chỉnh nha khác để từ từ di chuyển răng về vị trí mong muốn, giúp cải thiện khớp cắn và hình dáng khuôn mặt.

Trường hợp nặng:

Răng hô do vấn đề của cấu trúc xương hàm thì việc niềng răng sẽ không có tác dụng. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm điều chỉnh xương hàm về tỉ lệ chuẩn. Những trường hợp do cả hàm lẫn răng thì cần kết hợp cả 2 phương pháp là niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. 

Quyết định phương pháp điều trị phụ thuộc vào đánh giá chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha sau khi thăm khám, phân tích X-quang, chụp CT scan, và lấy dấu răng.

Việc kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình có thể mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân có tình trạng hô do xương nặng.

Niềng răng hô mất bao nhiêu lâu?

Niềng răng hô thường sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng. Đối với một số trường hợp thì chỉ cần 12 tháng để hoàn thiện quá trình niềng răng. Cũng có một số ca phức tạp cần hơn 24 tháng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thời gian niềng răng là bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: 

  • Mức độ răng hô nặng hay nhẹ
  • Độ tuổi bắt đầu niềng răng
  • Vệ sinh chăm sóc răng miệng hàng ngày
  • Phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng hô hiện nay:

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Cơ chế hoạt động của niềng răng bằng kim loại: Mắc cài kim loại được gắn lên răng với dây cung được đặt trong rãnh mắc cài, kết hợp cùng dây thun, nhằm tạo ra lực kéo răng về vị trí mong muốn. Phương pháp này có thể điều trị dứt điểm các tình trạng răng như: răng hô, thưa, móm,…

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Phương pháp này cũng có cơ chế hoạt động như niềng răng bằng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt là chất liệu làm nên mắc cài. Ở phương pháp này, mắc cài được làm từ các loại sứ cao cấp, an toàn với sức khỏe người dùng. Niềng răng hô bằng mắc cài sứ đem lại hiệu quả cao nhưng thời gian niềng thường lâu hơn một chút vì lực co kéo không mạnh bằng khí cụ kim loại. Bên cạnh đó, mắc cài sứ khá dễ vỡ nên sẽ gây bất tiện cho người niềng. 

Niềng răng invisalign

Niềng răng trong suốt hay niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha cao cấp, an toàn và hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Phương pháp này không sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung mà sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt với thiết kế dành riêng cho hàm răng của bạn. Các khay niềng ôm sát vào răng, linh hoạt, có thể tháo lắp được. Thông thường, cách 2 tuần bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để thay khay niềng mới. Mỗi khay được sản xuất riêng thích hợp với từng giai đoạn trong suốt quá trình niềng răng. 

Niềng răng bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng hô bằng mắc cài mặt trong có cấu tạo và cách hoạt động tương tự với các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Phương pháp này có điểm khác biệt ở chỗ, bộ mắc cài, dây cung được gắn vào mặt trong của răng. Nhờ vậy mà niềng răng mắc cài mặt trong sẽ không bị lộ niềng khi giao tiếp, đảm bảo được tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, vì các khí cụ gắn vào mặt trong của răng nên có thể gây cộm, khó chịu hoặc làm xước lưỡi khi ăn nhai.

 

Nha khoa Alisa | Website | + posts

Bác sĩ Lê Nho Chuyên tốt nghiệp chính quy khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội. Thực hành lâm sàng tại bệnh viện khoa Răng - Hàm - Mặt ở Bệnh viện Việt Nam - Cuba và đi sâu vào cấy ghép implant, nha khoa thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google-site-verification: google5e68e1b696868047.html
0842.295.777