Các loại mắc cài niềng răng

Niềng răng bằng mắc cài là một trong những lựa chọn hàng đầu để chỉnh nha bởi phương pháp này đảm bảo tối ưu được hiệu quả mà không cần phẫu thuật. Các loại mắc cài niềng răng được thiết kế đa dạng và phù hợp với nhu cầu riêng của từng người. Vậy các loại mắc cài niềng răng đó là gì, những loại mắc cài niềng răng đó phù hợp với nhu cầu nào?

niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa như: mắc cài, dây cung và dây thun. Bộ khí cụ này có vai trò tạo lực kéo dịch chuyển răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Đây là phương pháp được các bác sĩ khuyên dùng vì chúng nó khả năng điều trị dứt điểm các tình trạng răng như răng mọc lệch, mọc khấp khểnh, răng thưa, hô, móm…

Niềng răng bằng mắc cài, hiện nay đang có nhiều loại hình mắc cài đa dạng để thích hợp với từng tình trạng răng cũng như mong muốn cá nhân của khách hàng. Một ưu điểm khác của niềng răng mắc cài là chi phí niềng răng mắc cài có thể coi là thấp nhất trong số các phương pháp chỉnh nha hiện đại.

Các loại mắc cài niềng răng phổ biến:

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Đây là phương pháp ra đời đầu tiên và cũng là nền tảng để phát triển các phương pháp chỉnh nha sau này. Được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá cả phải chăng mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu. Các mắc cài kim loại này thường được làm từ thép không gỉ, titan hoặc mangan, cũng có thể làm bằng bạc hoặc vàng tùy vào lựa chọn của người dùng… Các kim loại này đều được đảm bảo là an toàn với sức khỏe con người. Ưu điểm của khung cài kim loại là khả năng chịu lực tốt, nhờ đó mà dây chun buộc dùng để nối giữ cung răng có thể tạo nên lực dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn.

niềng răng bằng mắc cài kim loại

Mắc cài niềng răng sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ có cơ chế hoạt động như phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại, tuy nhiên bộ mắc cài được làm từ sứ.

Các mắc cài sứ này mang đến những ưu điểm vượt trội sau:

Đảm bảo tính thẩm mỹ do các mắc cài được thiết kế với màu sắc giống như màu men răng. Điều này có thể đảm bảo người đối diện cũng khó phát hiện ra trong quá trình giao tiếp.

An toàn với sức khỏe con người bởi chất liệu sứ cao cấp đã được các chuyên gia đánh giá là hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe.

Bộ mắc cài sứ vẫn kết hợp với dây cung và dây thun để tạo lực dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Chính vì thế, niềng răng mắc cài sứ vừa giúp mang lại hiệu quả lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài niềng răng tự động

Mắc cài tự động là phương pháp niềng răng mà các mắc cài được thiết kế có hệ thống nắp trượt tự động để đậy và giữ dây cung trượt tự do trên các mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như phương pháp truyền thống. Các mắc cài này có thể làm từ cả 2 chất liệu kim loại hoặc sứ. Hệ thống mắc cài tự động này có thể giảm thiểu đáng kể thời gian đeo niềng răng so với các phương pháp niềng răng sử dụng dây thun. Ở các phương pháp sử dụng mắc cài và dây thun sẽ có tình trạng dây bị biến dạng, tuột khỏi mắc cài. Tuy nhiên đối với mắc cài tự động, dây cung được trượt tự do trong rãnh mắc cài, sẽ khắc phục được tối đa tình trạng này.

Mắc cài niềng răng mặt trong:

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp gắn các mắc cài ở mặt trong của răng thay vì mặt trước như các phương pháp trên. Điều này giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ bởi hệ thống mắc cài được gắn mặt trong của răng nên người đối diện không thể thấy được trong quá trình giao tiếp. Đây là 1 phương pháp khó, cần được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa có chuyên môn. Bạn nên đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn nếu bạn có dự định sử dụng phương pháp này.

Những lưu ý khi niềng răng, khi lựa chọn các loại mắc cài niềng răng:

Lựa chọn mắc cài phù hợp

Bạn cần nghe tư vấn từ bác sĩ để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất trong việc chọn các loại mắc cài niềng răng. Bên cạnh chỉ tiêu phù hợp về chi phí, việc lựa chọn phương pháp phù hợp còn phụ thuộc vào tình trạng răng, sự tương thích và đặc biệt là tính thẩm mỹ.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn của bạn vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên hãy chọn những thực phẩm mềm hoặc dạng lỏng để tránh bung mắc cài và tình trạng nhức ở răng. Sau một tuần, bạn có thể thoải mái hơn trong việc ăn uống, tránh ăn thường xuyên các thực phẩm sau: kẹo cao su, thức ăn cứng, dai, trái cây cứng, đồ ăn có nhiều đường.

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày trong quá trình niềng răng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cũng như thời gian niềng răng của bạn. Việc giữ vệ sinh răng miệng giúp tránh được các bệnh lý răng miệng, đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra theo phác đồ điều trị. Bạn nên chọn các loại bàn chải mềm, đầu bàn chải nhỏ gọn và thực hiện đánh răng đúng cách. Cùng với đó là sử dụng nước muối hoặc các dung dịch nha khoa để súc miệng. Có thể kết hợp thêm chỉ nha khoa hoặc tăm nước để đảm bảo lấy sạch được các mảng thức ăn còn sót lại ở các kẽ răng cũng như mắc cài.

các loại mắc cài niềng răng

Nha khoa Alisa | Website | + posts

Bác sĩ Lê Nho Chuyên tốt nghiệp chính quy khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y Hà Nội. Thực hành lâm sàng tại bệnh viện khoa Răng - Hàm - Mặt ở Bệnh viện Việt Nam - Cuba và đi sâu vào cấy ghép implant, nha khoa thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google-site-verification: google5e68e1b696868047.html
0842.295.777